9. Digestivo - Nghi thức kết thúc bữa ăn với rượu
Để kết thúc bữa ăn, người Ý hay dùng một shot rượu mạnh hoặc rượu mùi (các loại rượu nặng có ngâm thêm các loại gia vị khác nhau) để kết thúc. Tập tục này bắt nguồn từ thời Trung Cổ khi người dân tin rằng rượu cùng với đường và gia vị sẽ rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Các loại rượu phổ biến dùng cho Digestivo là Limoncello (vị chanh và nhẹ, phù hợp với nữ), Grappa, Disaronno và nếu tửu lượng bạn đủ mạnh, bạn có thể thử Sambuca.
Điều này thấy khá giống với văn hóa Việt Nam khi cánh mày râu có sở thích nhâm nhi một ly rượu mạnh hoặc rượu thuốc khi ăn.
Khi ẩm thực Ý vươn ra thế giới, các loại rượu truyền thống đặc trưng của Italy này được hòa nhập thêm các loại rượu khác như rượu sữa Bailey (cho nữ), Hennessy, Vodka, Jonny Walker, Chivas hoặc thậm chí là Gin, Tequila tùy vào vùng miền.
Với Chef Mamma's, một nhà hàng truyền thống Ý, quý khách có thể khám phá nghi thức này với bất kì loại rượu nào mà chúng tôi kể trên. Nếu được, chúng tôi rất khuyến khích các loại rượu đặc trưng của Ý. Hãy order 1 shot rượu cho nghi thức của riêng mình.
Các loại rượu đặc trưng của Ý (Nguồn Chef Mamma's)