0. Nghệ thuật dùng bữa kiểu Ý – 9 bước cho 1 bữa ăn
Cấu trúc bữa ăn Ý truyền thống khá cầu kỳ và có nhiều thứ tự phải theo.
STT | Tên gọi | Diễn giải |
1 | Aperitivo | Thường bắt đầu với rượu mùi để khai vị, các loại rượu Ý truyền thống hay sử dụng : Campari, Ricard… |
2 | Antipasto | Món tráng miệng, là món lạnh hay nóng thường là cheese, ham, xúc xích cắt lát, rau củ ướp hoặc bánh mì tráng miệng |
3 | Primo | Món đầu, thường là các món nóng như pasta (mì Ý), risotto (cơm Ý) hoặc soup. |
4 | Secondo | Món thứ hai và cũng là món chính, thường là thịt hoặc hải sản dùng với khoai tây (ở tùy nơi sẽ biến tấu khoai tây thành các món ăn kèm khác như cơm, khoai tây chiên, bánh mì….) Các món truyền thống là Veal Ossobusco (giò bê hầm), beefsteak, sườn đút lò đặc trưng |
5 | Contorno | Món phụ. Thườn là salad hoặc các món ăn kèm khác. |
6 | Formaggio e frutta | "phô mai và trái cây", món tráng miệng đầu tiên. Trong đó phô mai đôi khi được dùng như món khai vị hoặc món phụ |
7 | Dolce | "Món ngọt như bánh (như Tiramisu), panna cotta hoặc kem. Nổi bật nhất là Tiramisu truyền thống, có sử dụng khá nhiều loại rượu trong quá trình làm bánh (Chef Mammas hân hạnh giữ nguyên hương vị truyền thống của Tiramisu với bí kiếp riêng trong việc phối rượu) |
8 | Caffè | coffee. Hơi lạ nhưng đất nước của espresso thể hiện trọn vẹn niềm yêu thích cà phê trong bữa ăn của mình. Các bạn có thể thử Espresso tại Chef Mammas. |
9 | Digestivo | Nghi thức kết thúc bữa ăn, thường dùng các loại rượu như limoncello, Grappa, Sampuca… |
Theo truyền thống, các bữa ăn ở Ý thường bao gồm ba hoặc bốn món. Đặc biệt vào cuối tuần, bữa ăn thường được coi là thời gian dành cho gia đình và bạn bè thay vì chỉ để nghỉ ngơi; vì vật, bữa ăn thường dài hơn ở các quốc gia khác. Trong các ngày lễ như đêm Giáng Sinh hoặc đêm Giao Thừa, những bữa tiệc có thể kéo dài nhiều giờ.
Ngày nay, thực đơn Ý truyền thống được duy trì chủ yếu cho các sự kiện đặc biệt (ví dụ như đám cưới) trong khi thực đơn hàng ngày chỉ gồm món thứ nhất hoặc món thứ hai (món ăn thêm và cà phê).
Một khía cạnh nổi bật của ẩm thực Ý là primo hay món đầu tiên thường làm no như risotto hoặc pasta.
(Nguồn Chef Mammas - Mì Ý Hải Sản)
Ẩm thực Ý cũng có những món đơn (món tất-cả-trong-một), cung cấp cacbohydrat (đường bột) và protein (đạm) cùng một lúc (ví dụ pasta và legume)
(Nguồn Chef Mammas - Cơm tỏi sườn heo đút lò)
Khi tới với Chef Mammas, khách hàng có thể thử gọi theo kiểu truyền thống hoặc chọn cho mình các món đơn được đầu bếp Chef Mammas kết hợp sẵn trong phần Mamma Kitchen.